กรังด์ปรีซ์กวาดรายได้ 9 เดือนแรกปีนี้ 552.64 ล้านบาท รับลูกอุตฯ ยานยนต์ไฟฟ้า

กรังด์ปรีซ์กวาดรายได้ 9 เดือนแรกปีนี้ 552.64 ล้านบาท รับลูกอุตฯ ยานยนต์ไฟฟ้า

‘บมจ.กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล’ หรือ GPI รายงานผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกของปี 2565 ทำรายได้จากการขายและบริการ 552.64 ล้านบาท เติบโต 16.32% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน รับรู้รายได้จากการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเพิ่มสูงขึ้น พร้อมมองแนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยขยายตัวต่อเนื่อง หลังปัญหาขาดแคลนชิปคลี่คลาย ค่ายรถยนต์เตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่คึกคัก

นายปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ GPI เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานช่วง 9 เดือนแรกปี 2565 บริษัทฯ สามารถรักษาผลงานอยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยทำรายได้จากการขายและบริการ 552.64 ล้านบาท ปรับเพิ่มขึ้น 16.32% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 82.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.37% เทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ปัจจัยสำคัญเป็นผลมาจากการเติบโตของรายได้ในกลุ่มธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าและกิจกรรมส่งเสริมการตลาด รวมถึงกลุ่มธุรกิจเว็บหวยออนไลน์ ถูกกฎหมาย บาทละ 1000 เชื่อถือได้สื่อสิ่งพิมพ์และสื่อดิจิทัล ซึ่งมีรายได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากการให้บริการโฆษณาสิ่งพิมพ์และเว็บไซต์

สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ จะได้รับประโยชน์จากภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เริ่มมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง ปัญหาขาดแคลนแรงงานบรรเทาลง และปัญหาขาดแคลนชิปที่เริ่มดีขึ้นตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ขณะเดียวกัน ยอดขายรถยนต์ในประเทศปี 2565 คาดว่าจะขยายตัว 3-5% ส่วนในปี 2566 และปี 2567 จะเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ย 4.0-6.0% ต่อปี ตามภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว ทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยเฉพาะความต้องการใช้รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่จะกลับมาเติบโตได้ดี นอกจากนี้ ผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ต่างๆ ยังมีแผนเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์สันดาปภายใน

ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจของ GPI ในอนาคต ได้วางกลยุทธ์ขยายการเติบโต โดยต่อยอดความเชี่ยวชาญของ GPI ในฐานะผู้จัดงานแสดงสินค้าด้านยานยนต์ระดับภูมิภาค “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์” เพื่อขยับเข้าสู่กลุ่มธุรกิจใหม่ๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องและสามารถต่อยอดจากความเชี่ยวชาญด้านการจัดงานเอ็กซิบิชันด้านยานยนต์ เช่น การจัดงานเอ็กซิบิชันกลุ่ม Non-Auto งานอีเวนต์กลุ่ม Entertainment และงานแข่งขันกีฬา เป็นต้น รวมถึงกลุ่มธุรกิจงานพิมพ์ที่เตรียมขยายไปสู่งานพิมพ์แพกเกจจิ้งและงานพิมพ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการขายเกี่ยวกับรถยนต์ เพราะมองว่าเป็นตลาดที่มีแนวโน้มการเติบโตได้ดี และมีอัตรากำไรที่สูงขึ้น